Bù thông tin

09:28 SA @ Chủ Nhật - 02 Tháng Tư, 2006
Trong nền kinh tế thị trường lúc nào cũng có tình trạng một bên có nhiều thông tin cần thiết trong giao dịch hơn so với bên kia - gọi là thông tin bất đối xứng. Và để bù đắp vào chỗ thiếu hụt đó, bên thiếu thông tin phải được đền bù.

Một ví dụ thường được đưa ra để minh họa cho chuyện thông tin bất đối xứng là chuyện mua bán xe cũ (vì tiếng lóng xe cũ là lemon nên có nhiều người tưởng nhầm là mua bán chanh). Chủ chiếc xe cũ hiểu rõ tình trạng xe, biết rõ những khuyết tật mới nhìn qua không thể thấy; trong khi người mua xe chẳng biết gì ngoài thông tin chủ xe cung cấp.

Vì thế, giá xe cũ bao giờ cũng thấp hơn giá trị thật của nó. Thực tế, một máy tính xách tay dù chỉ dùng vài hôm cũng bán lỗ khá nhiều so với giá gốc. Chỗ chênh lệch đó là để bù đắp cho người mua thiếu thông tin.

Trong cuộc sống, qui luật bù đắp tình trạng thông tin bất đối xứng nhan nhản. Khách hàng đi vay lần đầu sẽ phải trả lãi suất cao hơn khách đã quen, có uy tín. Công ty chưa có tên tuổi phải bán sản phẩm với giá thấp hơn đối thủ đã xây dựng được uy tín trên thương trường.

Vấn đề là qui luật này nếu áp dụng vào quản lý nhà nước trong cơ chế thị trường sẽ hạn chế được biết bao vấn đề đang làm đau đầu mọi người - cả quan chức mang gánh nặng quản lý và người tiêu dùng thiếu thông tin. Hiện nay nếu đọc quảng cáo trên báo, một người bình thường sẽ không thể nào chọn được cho mình một nơi yên tâm để học tiếng Anh, chẳng hạn. Nơi nào cũng cho mình là tốt nhất, hay nhất, “quốc tế” nhất.

Nếu có qui định từ phía Nhà nước, yêu cầu các trung tâm phải niêm yết tên tuổi toàn bộ đội ngũ giảng dạy, với những thông tin cơ bản như quốc tịch người dạy, bằng cấp, kinh nghiệm... thì người học sẽ có điều kiện kiểm chứng, ít nhất là chất lượng giảng dạy trước khi nộp tiền theo học.

Thông tin được cung cấp đầy đủ cũng giảm chi phí cho mọi người: trung tâm không phải giảm giá để thu hút người muốn “bù đắp chỗ thiếu hụt thông tin”; người học không phải trả giá cao cho những trung tâm chịu bỏ tiền quảng cáo để “tạo thông tin” cho thị trường. Các vụ lừa đảo trong thương trường cũng giảm bớt nếu có qui định và thực thi đầy đủ các yêu cầu công khai loại thông tin bắt buộc.

Chuyện hậu kiểm doanh nghiệp, chuyện thị trường địa ốc, chuyện giá cổ phiếu... tất cả đều có thể giải quyết nếu cơ quan quản lý dùng thông tin như một công cụ để giảm bớt tình trạng bất đối xứng thông tin từng dẫn đến doanh nghiệp ma, giá đất hay giá cổ phiếu “nóng, lạnh” bất thường.

Trong cải cách hành chính, phải hiểu rằng người dân bị cán bộ trong bộ máy hành chính nhũng nhiễu vì một bên có thông tin, một bên không. Chỉ có điều thay vì được bù đắp, người dân thiếu thông tin phải dùng biện pháp hối lộ để được việc. Nếu qui định rõ, buộc phải dán ở chỗ dễ thấy nhất trong cơ quan công quyền, trách nhiệm của cán bộ khi giải quyết yêu cầu của người dân, con đường đi của hồ sơ hành chính, cách khiếu nại khi không hài lòng... cải cách hành chính sẽ có kết quả ngay mà không cần “một dấu, một cửa”.

Tham nhũng lan mạnh trong môi trường thiếu thông tin, mọi việc che che giấu giấu dưới bức màn bí mật. Vì thế, yêu cầu minh bạch thông tin cũng là công cụ chống tham nhũng không thể thiếu. Các dự án mua sắm của công, công trình đầu tư bằng vốn nhà nước nếu được thông tin đầy đủ, sẽ khuyến khích nhiều bên cạnh tranh tham gia và lúc đó, cán bộ nào muốn dùng “sân sau” của mình để tư lợi cũng phải dè chừng sự phản đối của các bên khác cũng muốn tham gia thị trường.

Vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường chính là giảm bớt tình trạng bất đối xứng thông tin trừ phi cơ quan công quyền xem thông tin là đặc quyền để chiếm phần dễ cho mình. Còn giảm như thế nào thì đây chính là đất dụng võ cho công nghệ thông tin. Thị trường xe cũ ngày nay được giá hơn trước nhờ người mua có thể tìm thông tin dễ dàng hơn; chi phí bù đắp cho tình trạng bất đối xứng thông tin đang giảm mạnh nhờ ai nấy đều có khả năng lan tỏa thông tin qua Internet nhanh nhất với chi phí thấp nhất.

Thành công của các mô hình như eBay, Amazon là nhờ thông tin hai chiều - người bán người mua - được thông suốt. Vấn đề là chúng ta có quyết tâm giải quyết vấn nạn thông tin bất đối xứng trong khả năng của chúng ta hay không cũng như biết được thông tin gì đang cần để yêu cầu cung cấp.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ứng xử với thông tin

  12/11/2015Phan ĐăngKhái niệm “công dân IT” (Information Technology) gợi mở nhiều suy nghĩ về vấn đề kiểm soát thông tin và sở hữu thông tin trong một bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ hóa, vi tính hóa hôm nay...
 • Nghe tiếng dân trên không gian ảo

  04/08/2014Diêm SơnInternet ngày càng phát triển và trở thành không gian rất thuận lợi cho việc phát biểu ý kiến cá nhân. Trước thực tế đó, các nhà lãnh đạo phản ứng như thế nào? E ngại, hạn chế hay lắng nghe và tương tác?
 • Minh bạch và công khai

  14/01/2006Đậu Anh Tuấn - Ban Pháp chế, VCCIMinh bạch là một khái niệm khá trừu tượng. Để đo lường tính minh bạch là một công việc hết sức khó khăn. Nhiều người vẫn thường hiểu minh bạch đồng nghĩa với công khai. Thực ra, khái niệm minh bạch là khái niệm rộng hơn, nó bao gồm cả cơ hội, tính bình đẳng trong tiếp cận thông tin, tính tin cậy, nhất quán của thông tin, tính dự đoán trước được và sự cởi mở của cơ quan cung cấp thông tin...
 • Để tự phê bình và kiểm điểm không trở thành cái “mốt”

  27/11/2005Hữu KhánhTrên các trang báo hằng ngày, những câu chữ như "trình độ cán bộ bất cập", "quản lý lỏng lẻo", "quy hoạch kém", "thiếu tinh thần trách nhiệm", "tình trạng tham nhũng, tiêu cực lãng phí, quan liêu ngày càng phức tạp, tinh vi", "cấp dưới không nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh cấp trên"... xuất hiện với một tần suất khá cao. Thành khẩn nhận khuyết điểm, sai lầm là biểu hiện thái độ nghiêm túc ý thức trách nhiệm đối với quần chúng...
 • Thể chế hóa quyền được thông tin

  21/11/2005GS. Tương LaiThông tin là một loại sản phẩm độc đáo. Độc đáo ở chỗ nếu anh cung cấp cho người khác thì nó không mất đi mà lại tăng lên. Đây là lúc mà ý tưởng tuyệt vời được phát ra từ thế kỷ trước về sức mạnh của kiến thức và thông tin ngời ngợi tỏa sáng trước mắt chúng ta: "anh ta thắp sáng ngọn nến của tôi và nhận ánh sáng mà không hề làm cho tôi bị tối đi”...
 • ICT hay IT? Vấn đề nhận thức

  04/11/2005TS. Nguyễn Sĩ DũngỞ nước ta, công nghệ thông tin đang thực sự là một thứ mốt thời thượng. Sự nghiệp "tin học hóa" được triển khai rầm rộ không thua kém gì phong trào bình dân học vụ trước đây. Tuy nhiên, phong trào bình dânhọc vụ có vẻ thiết thực hơn: nó nhắm vào những nhu cầu có thực và những mục tiêu được xác định rõ ràng.Với "phong trào công nghệ thông tin", những điều ở cấp "bình dânhọc vụ” như vậykhông phải bao giờ cũng được làm rõ.
 • 12 quy luật của nền kinh tế số

  30/09/2005TS. Lê Trường TùngCác chuyên gia dự kiến nền kinh tế số sẽ kéo dài không quá một hoặc hai thế hệ. Khi mạng số lấp đầy mọi lĩnh vực trong đời sống của chúng ta thì sẽ xuất hiện nền kinh tế khác, với những quy luật hoàn toàn mới. Những quy luật mô tả sau đây nên xem như quy luật thời kỳ quá độ...
 • Thông tin xã hội và vai trò của nó trong quản lý xã hội

  24/08/2005Nguyễn Hữu Đễ (*)Thông tin xã hội có nội dung rất đa dạng và phức tạp. Đối với quản lý xã hội, vai trò quan trọng của nó được thể hiện ở chỗ; Thứ nhất, thông tin xã hội là cơ sở, điều kiện cần thiết để tiến hành quản lý xã hội: thứ hai, tùy theo chất lượng, nó có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm tốc độ phát triển của hệ thống xã hội và cuối cùng, quyết định sự thành công hay thất bại của cả quá trình quản lý xã hội.
 • CNTT biến đổi xã hội: 9 viễn cảnh và thách thức

  19/07/2005Việc phát triển mạng ở quy mô toàn cầu sẽ đụng chạm đến các mối quan hệ quốc tế khi dòng thông tin vô hình chảy xuyên biên giới và các công ty đa quốc gia sử dụng mạng toàn cầu phục vụ lợi ích riêng. Thách thức lớn nhất cho mọi thành viên xã hội là hiểu được mình cần tận dụng các thành tựu tiên tiến của truyền thông điện tử hiện đại trong giao tiếp như thế nào...
 • xem toàn bộ