Cần một phương pháp học ở đại học

03:09 CH @ Thứ Tư - 31 Tháng Tám, 2005

Đã nộp xong luận văn và chỉ hơn một tuần sau sẽ bảo vệ tốt nghiệp tại khoa xây dựng (ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM), nhưng SV Đ.H.T. (khóa 99) đã đột ngột ra đi. Kết luận sau khi giám định pháp y cho thấy SV T. đã chết vì nhồi máu cơ tim. Hậu quả tất yếu của việc học căng thẳng và không khoa học. “Bình thường T. học đến 3g30 sáng và hôm sau ngủ bù đến khi ăn cơm trưa.

Riêng tối hôm trước khi mất T. học đến 4g sáng...” - một cán bộ quản lý của ký túc xá ĐH Bách khoa cho biết như thế. Giá như có một phương pháp học tập khoa học và hợp lý hơn, có lẽ T. đã không phải hứng chịu một kết cục lạnh lùng đến thế. Phải chăng đó chính là cái hậu của suốt những năm dài ĐH, T. phải chịu áp lực nặng nề từ bài vở, từ những cuộc thi căng thẳng và không khoan nhượng?

Trong lúc chờ phỏng vấn tại ĐH Y dược TP.HCM, tôi lấy điện thoại ra chơi trò chơi điện tử. Một SV thấy vậy ngạc nhiên hỏi: “Điện thoại di động có trò chơi điện tử à?”. Tiếp đó, anh SV cho biết người anh của mình mới mua điện thoại Samsung trị giá 3 triệu đồng và tỏ ý băn khoăn không biết máy của anh mình “có trò chơi điện tử không?”.

Tôi không nghĩ đó là một SV năm 5 ngành y lại thấy lạ lẫm khi “điện thoại di động có trò chơi điện tử”. Một đồng nghiệp đi cùng chỉ đưa ra lời nhận xét: “Chẳng có gì là lạ cả khi mà SV trường này học bù đầu bù cổ. Thời gian đâu mà để ý đến những việc xung quanh!”. Quả vậy, tại ĐH Y dược, đi đâu cũng thấy SV trải tấm bạt nilông để ngồi - và cả nằm nữa - dọc các hành lang. Quyển sách để bên cạnh, miệng lẩm nhẩm học bài với ánh mắt nhìn lạc lõng và dường như không để ý đến bất cứ thứ gì đang diễn ra xung quanh mình...

Có quá nhiều SV vừa học vừa chơi và cũng có quá nhiều SV quên mọi thứ trên đời để học. Cả hai kiểu học như thế đều mang lại những kết quả tiêu cực khác nhau. Một bên là sự hụt hẫng về kiến thức, thường xuyên đối diện với nguy cơ bị đuổi học. Còn bên kia lại là sự mệt mỏi và căng thẳng, những lo âu chất chồng trong những năm dài ĐH đã khiến sức khỏe bị suy sụp, lạc lõng với những diễn tiến xung quanh của xã hội, lạ lẫm với những điều đang tác động đến cuộc sống hằng ngày...

Điều đáng mừng là gần đây một số trường ĐH đã bắt đầu đề cập đến “phương pháp học tập ở ĐH” cho các tân SV vào đầu mỗi năm học mới. Thế nhưng đó cũng chỉ là những động thái manh mún, lẻ tẻ. Giáo trình cho môn học để biết cách học này vẫn chưa đến được với số đông SV. Nguyên nhân chính dẫn đến việc SV khó tiếp thu được phương pháp học là do những bài học của việc tự học có từ thực tế của SV ít khi được đưa vào chương trình. Thêm vào đó việc học theo kiểu trả bài, rồi lịch học và lịch thi cứ dày đặc, đan xen lẫn nhau khiến “phương pháp học tập ở ĐH” hầu như bị phá sản hoàn toàn.

Định hướng cho việc học của SV là một yêu cầu cực kỳ quan trọng, quan trọng không kém nữa là việc thiết lập một thời gian biểu hợp lý cho SV trong lúc học lẫn lúc thi.

Nguồn:Tuổi trẻ
LinkedInPinterestCập nhật lúc: