Doanh nhân trong thời đại công nghệ thông tin

04:53 SA @ Thứ Năm - 18 Tháng Chín, 2003

Một vài điện thoại di động- loại mốt nhất với dây đeo lủng lẳng chưa làm bạn trở thành một đại diện cho làn sóng mới. Một bộ complê thật đúng điệu với mái đầu chải chuốt chỉ đủ để nhận ra bạn là một doanh nhân đã từng ra nước ngoài. Một cô thư ký xinh đẹp đi cùng đủ để biết bạn là người bận rộn . Tất cả những điều đó rất cần cho bạn trong giao tiếp, trong kinh doanh và nói lên rằng bạn thật sự là một doanh nhân rất năng động nhưng nếu bạn còn sử dụng được và sử dụng có hiệu quả những thiết bị mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây thì có thể nói rằng bạn không chỉ chú ý đến hình thức mà cả đến nội dung. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ thành công.

Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Điều này bạn đã quá rõ. Đối với bạn, một doanh nhân, tôi tạm chia thông tin ra làm hai loại: một là thông tin điều hành, hai là thông tin hỗ trợ. Lý do tại sao lại chia như vậy tôi sẽ giải thích dưới đây. Khi đã hiểu được thông tin và vai trò của các loại thông tin , chúng ta sẽ cùng nhau tìm xem những thiết bị nào có thể hỗ trợ có hiệu quả nhất cho công việc thu thập và xử lý thông tin.

Thông tin cho điều hành, tôi tạm gọi như vậy - là các loại thông tin cần thiết để bạn có những quyết định tức thời trong kinh doanh. Đó là các thông tin về thị trường, như biến động giá, hoạt động của đối thủ cạnh tranh, nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ. Đặc điểm của loại thông tin này là rất "động" và thường rất ngắn. Loại thông tin điều hành thứ hai là thông tin về các chính sách của nhà nước có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp bạn. Ở nước ta, mặc dù chính sách thay đổi khá nhanh, nhưng so với thông tin về thị trường thì chậm hơn nhiều. Loại thông tin thứ ba cho điều hành là thông tin về tình hình hoạt động hàng ngày, hàng giờ tại doanh nghiệp của bạn- thông tin nội bộ.

Đặc điểm chung của thông tin điều hành là số lượng nhiều và thay đổi nhanh. Thiết bị thông dụng nhất để nhận được những thông tin loại này tất nhiên là điện thoại di động. Nhưng điện thoại di động phổ biến hiện nay có một điểm yếu cơ bản từ quan điểm điều hành là nó không cho phép chúng ta lưu trữ các thông tin nhận được , một việc hết sức cần thiết. Để có những quyết định và giải pháp đúng , chúng ta cần có thông tin để phân tích, cần rất nhiều thông tin, và các thông tin này khi cần phải có ngay trước mặt. Điện thoại di động không giúp ta làm được điều này. Nhưng một máy tính xách tay thì có thể.

Với máy tính xách tay, một doanh nhân có thể làm được rất nhiều việc. Trước hết, thông tin ghi nhận được luôn thống nhất, dù là ở văn phòng hay khi ra ngoài. Sau đó , chúng ta có khả năng làm việc hầu như mọi lúc , mọi nơi với máy tính xách tay. Chúng ta có thể truy cập vào Internet từ bất cứ nơi đâu, chỉ cần kết nối điện thoại di động với máy tính và quay số ( sử dụng điện thoại di động như một modem gắn ngoài). Ưu thế của máy tính xách tay là quá rõ, chỉ cần một ít thói quen và kỹ năng xử lý thông tin, cộng thêm một số phần mềm hỗ trợ quản lý và kinh doanh cần thiết là chúng ta sẽ thực sự có một văn phòng di động luôn bên mình.

Máy tính xách tay - nhỏ mà không nhỏ.

Một tin mừng cho những ai còn ngần ngại sử dụng máy tính xách tay: hiện nay thị trường này hết sức đa dạng và phong phú. Nếu như trước kia các máy tính xách tay về tính năng thường kém xa máy tính để bàn, tần số của bộ xử lý nhỏ hơn, màn hình nhỏ hơn, card màn hình thì tốt nhất chỉ là ATI với 16Mb bộ nhớ. Nghĩa là bạn khó có thể làm việc một cách thoải mái với máy tính xách tay, vẫn có cảm giác như đang phải "hy sinh" . Nay thì khác, hầu như tất cả các hãng máy tính nổi tiếng đều có những thế hệ máy xách tay với những tính năng làm bạn kinh ngạc: màn hình LCD với kích thước đến 16,1" ( tương đương với màn hình 17" bình thường) , điểm yếu nhất thường có của hệ thống trong máy tính xách tay- card màn hình, cũng đã có những giải pháp mới: Nvidia cho máy xách tay với hai loại GeForce Go 420 và GeForce Go 440 hỗ trợ đầy đủ các chức năng xử lý đồ hoạ ba chiều , bộ nhớ màn hình có thể lên tới 64Mb. ATI cũng có FireGL mạnh tương đương. Bộ xử lý đã từ lâu không là vấn đề mấu chốt - bạn có thể tìm thấy những máy xách tay với tần số đến 2,2 Ghz. Bộ nhớ trong có thể lên tới 1Gb. Nói là những máy tính xách tay này có thể dùng làm máy chủ thì hơi quá , nhưng để thay thế hoàn toàn máy để bàn thì chắc chắn là được. Chắc bạn đã tò mò muốn biết tên những máy tính này và giá cả: IBM A31 : nặng 4kg!, P4 1,7Ghz, 256Mb-1Gb DRR-RAM, 64 Mb ATI FireGL, màn hình 15" với độ phân giải 1600x1200!!! HDD 60Gb, giá khoàng trên 3000 USD. Sony GRX 590: P4 1,8 Ghz , 512 Mb DRR- RAM, Video RAM 64 Mb với ATI FireGL, màn hình 16,1" 1600x1200, HDD với nhiều lựa chọn khác nhau, giá cũng khoảng 3000 USD. Toshiba cũng không chịu thua kém với Satellite 550, Nvidia GeForce Go 440 64Mb, màn hình cũng 16,1". RAM 512 Mb với khả năng mở rộng lên tới 1Gb! Điểm đặc biệt nhất của Toshiba là "biết" sử dụng đồ cao cấp của hàng chuyên nghiệp khác. Chỉ riêng với Toshiba bạn mới có thể nghe nhạc với cặp loa trong "chuyên nghiệp"- Harman Kordon, có cả loa siêu trầm, chất lượng âm thanh thật sự rất tuyệt. Sự khác biệt so với các máy khác lớn như sự khác biệt khi bạn nghe nhạc bằng loa thùng và nghe nhạc bằng Radio vậy (tôi xin giải thích cho bạn đọc không phải là meloman , Harman Kordon là một nhà cung cấp thiết bị âm thanh cao cấp , rất nổi tiếng ở châu Au , nhưng rất tiếc là hầu như chưa được biết đến ở nước ta. Cũng như các tên tuổi lớn khác của làng Audio cao cấp như Micromega, NAD, Audiolab , vv, thiết bị của hãng này nằm ở lớp trên , nơi mà những cái tên như Technics, Panasonic, Sony chỉ gây nên những nụ cười thông cảm).

Chúng ta vẫn có thể tìm thấy máy tính xách tay với giá trên 1000 USD với cấu hình khá mạnh như PIII 1Ghz, màn hình 14,1", 128Mb RAM. Những máy này , về cơ bản không khác biệt nhiều so với những gì mà chúng tôi đã mô tả trên PC world số ..

Máy tính xách tay, theo chúng tôi, thực sự là không thể thiếu đối với những doanh nhân vốn rất cơ động trong việc nắm bắt thông tin điều hành và kể cả những thông tin mang tính chất hỗ trợ như các báo cáo tài chính, các thông tin về sản phẩm dịch vụ trên mạng Internet, các phân tích , đánh giá của các chuyên gia trên lĩnh vực hoạt động của bạn. Đặc điểm của loại thông tin này là đã được qua xử lý , không đòi hỏi phải được cập nhật ngay. Những thông tin này cũng rất cần để bạn có thể phân tích và đưa ra những dự báo , hoặc hỗ trợ bạn có những quyết định hiệu quả.

PDA- không còn chỗ cho thư ký

Nhưng vẫn có chỗ máy tính xách tay còn quá lớn. Máy tính xách tay quá lớn để ghi sổ điện thoại, ghi lịch công tác, làm một vài phép tính nhỏ . Không thế đi nhà hàng mà cũng mang theo máy xách tay, nhưng ngay cả ở nhà hàng chúng ta cũng đâu có được yên. Vẫn phải nghe điện thoại, thường xuyên phải ghi chép. Tất nhiên bạn đã đoán ra chúng tôi muốn nói gì - PDA (Personal Digital Assitant). PDA sẽ giúp bạn luôn nắm được thông tin, kể cả ở những nơi mà máy tính xách tay bất lực như trường hợp kể trên. Với PDA bạn có thể ghi chép khá thuận tiện, soạn thảo văn bản loại đơn giản, thực hiện các phép tính phức tạp với phần mềm bảng điện kiểu như Ms Excel, tìm kiếm, tra cứu trong sổ địa chỉ, và tất cả những thông tin này đều có thể đồng bộ hoá với máy tính xách tay hay máy tính để bàn của bạn. PDA còn có thể hoạt động như một máy ghi âm, một số khác còn có thể quay phim. PDA cũng có thể kết nối vào Internet và trao đổi e-mail. Bạn có thể chỉ dùng PDA mà không cần tới máy tích xách tay, nếu nhu cầu của bạn không quá lớn, hoặc PDA sẽ là một bổ sung tốt nhất cho máy tính xách tay của bạn. Về thị trường và công nghệ thì thời gian gần đây không có những thay đổi đáng kể, vẫn có những top model với giá 500-600 USD như Toshiba e740 với giá 600 USD, HP iPaq PC 3970. Các model cũ với giá một vài trăm như Palm m, vẫn hết sức hữu dụng và hiệu quả. Theo chúng tôi, điểm đáng kể nhất có lẽ là sự ra đời của Windows . NET cho PDA, một cố gắng mới của Microsoft, hoàn toàn không được sự hỗ trợ từ phía các nhà sản xuất lớn như HP, Toshiba, Sony vv. Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ được sử dụng các PDA có cài đặt hệ điều hành này. Đa số các cải tiến khác về phần cứng chỉ là các thủ thuật tiếp thị, hiệu quả không đáng kể. Theo chúng tôi, nếu xét về chức năng thì chỉ cần mua PDA trong khoảng 200 USD là đủ.

"Đồ trang sức" cho doanh nhân

Doanh nhân là giới đặc biệt, họ luôn có những thứ mà người khác không hiểu cần để làm gì. Máy tính xách tay không đủ, thêm PDA cũng chưa đủ, họ còn có thêm nào máy quay phim số , nào máy ảnh số, thiết bị nghe nhạc Mp3 số, điện thoại di động cũng .Net . Nếu bạn thuộc một trong những người như vậy hoặc sẽ trở thành một người như vậy trong thời gian tới, bạn cần để ý đến điều rất quan trọng sau: Cố gắng dùng đồ của một hãng, hoặc ít nhất cũng kiểm tra cẩn thận xem có tương thích không. Ví dụ bạn có máy quay phim Sony DV với I-Link ( dùng để truyền video vào máy tính với tốc độ cao) mà lại dùng máy xách tay IBM- Think pad thì sẽ rất thất vọng , vì Think pad không được trang bị giao tiếp IEEE-1394, bạn không thể sao trực tiếp video từ camera vào máy tính . Điểm thứ hai cần chú ý, nếu máy xách tay đọc được các loại thẻ nhớ như CF, SD thì sẽ rất thuận tiện khi cần trao đổi hình ảnh, hoặc thông tin giữa các thiết bị khác nhau ( không phải là video chất lượng cao), vi dụ như bạn chụp ảnh xong, rút thẻ ra và cắm vào máy tính và có thể làm việc với các tệp tin hình ảnh như trên đĩa cứng vậy. Tất nhiên bạn có thể mua thêm một thiết bị đọc thẻ đa năng, nhưng mỗi lần nối dây là một lần phức tạp, rồi còn plug và không thấy play nữa. Không phải tự nhiên mà hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều có xu hướng không dây hoá mọi kết nối . Không dây hoá kết nối mạng với Wi-Fi, hỗ trợ Bluetooth, bàn phím và chuột không dây. vv và vv.

"Đồ chơi" thì nhiều, nhưng nếu bạn thấy cần, thấy thoải mái, thoả mãn khi có và khi sử dụng, tốt hơn nữa, nếu chúng giúp bạn ghi nhận , phân tích thông tin và dùng thông tin để điều hành thì thật giá trị. Hãy để cho mọi người ghen tức nhìn bạn với dây đeo lủng lẳng, thiết bị nhét đầy các túi. Kệ họ, bạn sẽ thành công!

Thuỷ Thiên

LinkedInPinterestCập nhật lúc: