Không gì bằng bàn tay vợ

08:56 SA @ Thứ Sáu - 27 Tháng Sáu, 2008
Người phụ nữ hiện đại không còn bị ràng buộc quá khắt khe công việc tề gia nội trợ mà có quyền bình đẳng nam giới trong mọi vị trí, công tác xã hội. Chính vì thế thuê người giúp việc gia đình (quản gia, nấu nướng, trông trẻ, chăm sóc cho mẹ già…) chính là một giải pháp hữu hiệu giúp người phụ nữ có thời gian chuyên tâm hơn phấn đấu cho sự nghiệp bản thân.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải luôn ghi nhớ một điều rằng: hạnh phúc gia đình luôn cần đến bàn tay chăm lo của người vợ, người mẹ: “ ô - sin” chỉ là một người đỡ đần công việc cho bạn chứ không làm nên hạnh phúc cho gia đình bạn. Thuê người giúp việc không khó nhưng để người giúp việc là “ trợ lý” đắc lực cho mình không phải là dễ. Để người giúp việc thực sự gắn bó lâu dài với gia đình, bạn hãy:

Luôn tôn trọng người giúp việc

Phàm là con người, ai cũng muốn được đối xử công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Người giúp việc dù là lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn bạn thì đều cần ở bạn một thái độ tôn trọng, cách ứng xử văn hóa. Bạn đừng nghĩ rằng mình trả tiền công cho người giúp việc thì có việc bắt họ phải phục tùng theo yêu cầu của mình. Đã xa rồi cái thời giúp việc nhà bị coi là “ con sen”, “con ở”. Xã hội ngày nay nhìn nhận lao động giúp việc gia đình chính là một nghề như mọi nghề kiếm sống khác. Đã là người lao động chân chính thì bất kì ở đâu cũng đều được xã hội tôn trọng, được pháp luật bảo hộ như nhau. Bạn trân trọng người giúp việc của mình thì bạn sẽ nhận lại được những tình cảm chân thành và sự lao động cần mẫn của người đó, còn nếu bạn đối xử với người giúp việc theo kiểu” chủ - tớ” sẽ là nguyên nhân làm tăng khoảng cách, nảy sinh mâu thuẫn cá nhân, tạo ra cho người giúp việc sự chống đối, phản ứng tiêu cực trong công việc.

Có quy ước và thỏa thuận rõ ràng

Trước khi quyết định nhận người giúp việc, bạn nên thảo ra những quy ước và làm rõ ràng về công việc, trách nhiệm, chế độ của người giúp việc. Nếu bạn chọn người giúp việc qua Công ty môi giới thì bạn sẽ ký hợp đồng trực tiếp với trung tâm. Trường hợp bạn nhận người giúp việc do người quen thân giới thiệu, bạn đừng e ngại hay cả nể cho rằng đã là chỗ quen biết không cần văn bản giấy tờ gì , chỉ cần giao kèo bằng miệng là được. Làm như vậy, lúc chẳng may có chuyện gì xảy ra, bạn sẽ không có gì làm căn cứ để giải quyết vấn đề. Bạn nên nhớ, tình cảm là tình cảm, công việc là công việc, bạn càng chặt chẽ, càng nghiêm túc trong hợp đồng với người giúp việc bao nhiêu thì càng chứng tỏ bạn là người hiểu biết và tôn trọng người lao động bấy nhiêu. Có hợp đồng lao động đàng hoàng, phía người lao động cũng yên tâm làm việc và phát huy trách nhiệm của bản thân với công việc , còn bạn thì cũng cảm thấy thoải mái, tin tưởng người giúp việc hơn.

Không ỉ lại vào người giúp việc

Đành rằng có người giúp việc, thay vì việc sáng sớm phải dậy cho con ăn, đưa con đi học, chiều đi làm về phải xấp xấp ngửa ngửa lo đón con, rồi cơm nước, chợ búa, giặt giũ , lau dọn nhà cửa…..khiến bạn chằng có lấy một phút nghỉ ngơi thì nay, bạn có thể tạm yên tâm vì đã có người làm việc đó giúp bạn. Có người giúp việc, bạn giải phóng được 1 phần 3 sức lao động và có nhiều thời gian chuyên tâm vào công việc ở cơ quan hơn. Dẫu vậy bạn đừng có ỉ lại hoàn toàn mọi công việc gia đình cho người giúp việc. Một bữa cơm do chính tay bạn nấu cả nhà sẽ thấy ấm cúng hơn, ăn ngon hơn, được mẹ đưa đi chơi, đọc chuyện cổ tích cho con nghe bạn sẽ thích thú hơn, chồng bạn sẽ cảm động và yêu bạn hơn khi nhìn thấy bạn cẩn thận tự tay phơi, cất, là từng ly cho bộ cánh của anh ấy… Chính những điều vụn vặt ấy sẽ làm nên hạnh phúc bền lâu trong gia đình bạn. Do vậy, lúc rảnh rỗi, bạn đừng quên chăm lo việc nhà để chồng con bạn luôn nhận thấy tình yêu và sự quan tâm của bạn đến tổ ấm gia đình.

Không giao phó con cái cho người giúp việc

Cả ngày bạn đi làm ở cơ quan, tối đến mới về đến nhà nên việc chăm sóc con cái đành phải giao cho người giúp việc. Được người giúp việc chăm sóc nhiều hơn nên con bạn có thể sẽ quấn quýt, nghe lời giúp việc hơn mẹ chúng. Đây cũng là điều dễ hiểu nhưng nếu bạn vẫn cố tình giao phó con caischo người giúp việc để mình nhàn thân thì e rằng, tình cảm của trẻ đối với bạn sẽ mai một dần trong khi chúng ngày càng gắn bó với người giúp việc, coi người giúp việc quan trọng hơn cả bạn. Người giúp việc có tốt đến mấy thì cũng là người hỗ trợ bạn trong việc chăm lo con cái chứ không thể thay thế bạn trong việc dạy dỗ, rèn luyện, hoàn thiện tính cách trẻ. Dù bận đến mấy, hàng ngày bạn cũng phải dành khoảng thời gian nhất định cho các con, để chúng cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc của bạn, để chúng thấy không thể thiếu vắng vòng tay ấm áp của mẹ trong từng bữa ăn, giấc ngủ.

Hãy luôn quan sát đến các mối quan hệ trong gia đình

Thực tế cho thấy có nhiều gia đình đảo lộn nếp sinh hoạt, tan vỡ hạnh phúc vì “ ô sin” có quan hệ “ tình cảm” với “ ông chủ” hay “ cậu chủ”. Tuy rằng đây không phải là hiện tượng phổ biến nhưng cũng là lời cảnh báo để các mẹ, các chị thấy đó mà lo xa. Bạn đừng quá xét nét người giúp việc nhưng hãy luôn để ý đến hành động, cử chỉ, lời ăn tiếng nói của họ với các thành viên trong gia đình để kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bất thường. Phòng còn hơn chống, lo xa không thừa, đừng có quá lơ là và chủ quan trong mối quan hệ giữa người giúp việc là phụ nữ trẻ với đức ông chồng vốn có tính là đà, trăng hoa mà rồi đến lúc hối không kịp.
Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Đi hết là biển...

  12/06/2016Di LinhNgẫm thấy rằng, cuộc sống kỳ diệu này, người ta có thể giải mã được hết thảy những gì bí mật. Thế nhưng, cũng có những bí mật mà chỉ có chính bản thân người đó, tự giải mã cho mình, bằng cả quãng thời gian đi hết cuộc đời mình...
 • Nghe Phật dạy về tình yêu

  14/02/2016Hằng NguyễnNày người trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắn tham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu và tình dục. Ông gọi đó là “yêu thương theo phương pháp Phật dạy”...
 • 10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình

  20/09/2013Ths Bùi Quang VĩnhNhiều người cho rằng, đàn ông thành công trong sự nghiệp hơn phụ nữ vì họ không vướng bận việc tề gia nội trợ và làm mẹ. Điều này không hẳn đúng: Làm thế nào để vừa là một doanh nhân thành đạt vừa là một người cha, người chồng tốt, một "cái nóc" vững chắc cho ngôi nhà của mình là điều không phải ai cũng làm được. Các nhà tâm lý và quản trị đã đưa ra 10 bí quyết cân bằng giữa công việc và gia đình dành cho doanh nhân.
 • Thư tình gửi vợ

  24/05/2008Em yêu quý của anh! “Sao anh còn quay lại đây làm gì? Cái nhà này từ lâu đã quên bóng anh rồi” – Anh thật sự ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước lời quát tháo như thét lên của em. Đêm qua anh đã không hề chợp mắt để nhận ra một điều: Em là bến đỗ của đời anh…
 • Cội nguồn hạnh phúc

  14/05/2008Nguyễn Minh PhươngHiếm ai thấy được khuôn mặt hạnh phúc toàn vẹn. Thế nhưng ai cũng hiểu để chung sống suốt đời với một người khác giới gọi là vợ hay chồng, rất cần yêu và thấu hiểu con người đó. Không chỉ yêu đôi mắt, làn môi, mà cần cả yêu tính cách, cử chỉ và hành động. Đó là tâm hồn ở mỗi người, là vẻ riêng biệt ẩn chứa bên trong con người đó...
 • Sức quyến rũ của tâm hồn

  11/05/2008Trịnh Trung HòaCó lẽ chẳng ai không muốn người bạn đời của mình xinh đẹp. Ca dao ngày trước còn hát: “Cơm tám ăn với chả chim. Chồng đẹp, vợ đẹp những nhìn mà no”. Có anh còn nói: “ Lấy được vợ đẹp đi làm vất vả về, chỉ cần vợ đứng đón ở cửa cười một nụ cười mê hồn là tiêu hết mệt nhọc”. Vâng, có thể như thế thật nhưng vấn đề là liệu người đẹp có cười không hay vừa nhìn thấy chồng đã cau có, giận dỗi, mặt ủ mày ê, đến nỗi thoạt nhìn thấy đã muốn…ngất xỉu...
 • Vợ chồng "tương kính như tân"

  26/02/2008Thủy NhưĐời sống vợ chồng có khuynh hướng bị bào mòn theo thời gian, nếu như bạn không biết cách điều chỉnh nó. Một trong những điều cần thiết của mối quan hệ tế nhị này, đó là cách cư xử sao cho tình cảm vợ chồng lúc nào cũng “tương kính như tân”. Vậy để có được điều này, bạn cần phải làm gì?
 • Để gia đình mãi mãi là nguồn hạnh phúc

  28/11/2007Văn TúCho dù công việc của bạn có bận đến đâu cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định cho gia đình của bạn. Hãy thể hiện tình cảm của bạn đối với mọi người trong gia đình bằng những lời nói, cử chỉ cụ thể...
 • xem toàn bộ