Một thế giới chìm trong Internet

08:21 SA @ Thứ Bảy - 19 Tháng Tám, 2006

"Chỉ vài năm nữa thôi, Internet sẽ làm đảo lộn mọi công việc kinh doanh. Hoặc bạn hãy chuẩn bị đối phó - hoặc là chết".

Tờ The Economist đã từng tuyên bố như vậy vào năm 1999, vài tháng trước khi giá cổ phiếu Internet bắt đầu sụp đổ và cơn sốt dot-com xì hơi.

Sẵn sàng hay là chết

Từ xưa đến nay, Internet luôn đi kèm với những ảo tưởng và sự thổi phồng. Người ta nghĩ về nó như một "xứ sở kỳ diệu" của công nghệ, có thể làm thay đổi cả thế giới.

Trong những ngày đầu của cơn sốt dotcom, giới đầu tư rót hàng triệu USD trong cuồng loạn với tốc độ chóng mặt cho các công ty mới, hy vọng chúng sẽ trụ vững được hơn vài tháng. Kết cục? Đại đa số đều không thể làm được điều đó.

Nhưng giờ thì chúng ta đã chung sống cùng Internet được vài năm. Dự đoán của tờ Economist và nhiều người khác trở nên logic hơn, thậm chí còn có phần nói nhẹ đi. Web thực sự là thế lực có thể thay đổi thế giới, và tất cả những ai không chuẩn bị sẵn sàng cho nó đều có thể chết đúng như cảnh báo.

Có thể là không ồn ào, xôn xao, chóng vánh và choáng váng như những lời hứa hẹn buổi đầu, nhưng một cách lặng lẽ, âm thầm và không mệt mỏi, Internet đang trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống thường nhật, cả ở gia đình lẫn khi làm việc.

Sự sụp đổ của những công ty yếu kém trong thời điểm 2000/2001 giờ đây, có thể coi là triệu chứng bình thường của đại đa số các cuộc cách mạng. Điều quan trọng mà chúng ta cần thấy được là từ điểm "khủng hoảng" đó, những công ty thực sự mạnh vẫn tăng trưởng và thống trị thị trường - cũng như cuộc sống chúng ta nhiều hơn.

"Giữa người với người, len lỏi đến từng địa phương trong khi vẫn tác động toàn cầu, không gì có thể sánh được với Internet về ảnh hưởng khổng lồ của nó lên 6 tỷ con người chúng ta", Caleb Chung, đồng sáng lập kiêm nhà đầu tư chính của hãng công nghệ UGOBE nhận định.

Bao trùm cuộc sống

"Nó giúp tôi tăng năng suất làm việc của mình tới 5 lần", triết gia Daniel Dennet thừa nhận.

Mỗi ngày, bạn vào web để xem tin tức thời sự hay đọc tạp chí bao nhiêu lần? Bạn đọc email có thường xuyên không? Bạn đã từng mua hàng qua mạng lần nào hay chưa?

Hãy nghĩ về những thương hiệu online cực mạnh như Amazon, Google hay AOL. Cả việc truy cập web từ các thiết bị di động, hay các điểm hotspot Wi-Fi tại quán cafe, nhà ga nữa - Chúng đã trở nên bình thường như thế nào? Tất cả những thành tựu này đều diễn ra trong vòng vài năm ngắn ngủi qua.

Internet đã trở nên "tất yếu" tới mức không ai nhớ lại ngày xưa, khi chưa có nó thì họ sống và làm việc như thế nào nữa. Gần như mọi doanh nghiệp hiện nay đều dùng Web để giao tiếp với khách hàng, đặt kho hay quản lý tài khoản. Các dịch vụ tài chính - nhất là trong ngành bảo hiểm - nở rộ trên mạng.

Các hãng bán lẻ không còn coi Web là kẻ thù, là hiểm họa. Các hãng viễn thông đang đua nhau khai trương các dịch vụ điện thoại Internet. Thậm chí cả các ngành công nghiệp âm nhạc, truyền hình và điện ảnh cũng bắt đầu giang rộng vòng tay chào đón hình thức download trả tiền.

Ngay đến như báo in - lĩnh vực lao đao nhất vì mạng Internet, cũng bắt đầu tìm kiếm thêm độc giả toàn cầu thông qua các Website. Podcast xóa nhòa ranh giới giữa báo in với truyền hình và phát thanh.

Blog đang thách thức báo chí chuyên nghiệp và khai sinh ra một loại hình đưa tin mới. Độc giả có thể dễ dàng trở thành "nhà báo công dân" khi cung cấp các hình ảnh, video clip và những quan sát, bình luận của mình tới cho công chúng.

Thị trường biến đổi, người tiêu dùng được lợi nhiều nhất: Đầu tiên và chủ yếu, họ tha hồ chọn lựa giữa một rừng dịch vụ, sản phẩm. Thứ đến, săn "giá hời" qua mạng cực kỳ dễ dàng - các site so sánh giá cả sản phẩm nhiều không kể xiết. Các doanh nghiệp phải liên tục hạ giá sản phẩm, cung cấp dịch vụ tốt hơn để cạnh tranh với nhau. Chưa kể đến việc mua hàng qua mạng cũng giúp ta tiết kiệm được khối thời gian quý giá.

"Tra cứu thông tin trên mạng vừa nhanh, vừa hiệu quả hơn nhiều so với việc vào thư viện", một thanh niên tên John Searle cho biết. "Tôi có thể truy cập vào bất cứ công trình nghiên cứu nào mà tôi quan tâm, miễn là bộ não của tôi có thể xử lý được. Tôi có thể làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới miễn là nơi đó có kết nối Internet.

Liên kết xã hội

Không chỉ thay đổi cách chúng ta tiếp cận ngân hàng, thông tin, âm nhạc, phim ảnh - mọi loại sản phẩm và dịch vụ khác - Web còn đang cách mạng hóa cách chúng ta liên lạc với nhau. Không chỉ là ở khả năng giao tiếp, mà còn ở ham muốn giao tiếp của cá nhân mỗi người.

Những diễn đàn xã hội ảo như MySpace.com đã trở thành "xương sống" trong cuộc đời của không ít người. Đây là những ý tưởng hoàn toàn mới, chưa từng bắt gặp trong thế giới thực. "Khả năng giao tiếp, chia sẻ thông tin, cùng nhau phát triển dự án v..v..., mạng đã khuếch đại tư duy của loài người. Internet giống như một hệ thần kinh "siêu thông minh" mới, nhà xã hội học Peter Diamandis nói.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo lắng.

"Xem một đứa trẻ chơi game hoặc lướt Web - theo đúng nghĩa lành mạnh nhé. Làm sao chúng ta có thể đảm bảo cho những tâm hồn tươi mới đó thẩm thấu được tất cả những gì chúng nên biết và phòng vệ được trước những thứ đen tối? Chúng ta cần cho chúng thứ công cụ thích hợp, cần dạy cho trẻ cách tư duy phê phán và hướng tới mục tiêu rõ ràng.

Nói tóm lại, cần trang bị cho trẻ phương pháp luận khoa học và khả năng đón nhận công nghệ theo đúng nghĩa đen", Diamandis phân tích.

Nguồn:Vietnamnet
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Người dùng Internet đọc gì trên mạng?

  08/09/2020Thiên Ý (Theo Washington Post)Trong khi tăng trưởng của tất cả các website hàng đầu đều đang chững lại thì blog, mạng xã hội ảo và site thông tin địa phương lại phát triển với tốc độ tên lửa...
 • Những website làm thay đổi thế giới

  16/08/2006Trung Hà (theo The Guardian)Nhân kỷ niệm 15 năm ngày ra đời của mạng World Wide Web, John Naughton, tác giả của cuốn Lược sử tương lai đã công bố 15 website có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay...
 • Tin tức trực tuyến và vòng đời ...36 giờ

  18/07/2006Vừa có một báo cáo kết quả nghiên cứu được công bố nhằm lý giải bí ẩn trong lòng các nhà xuất bản, quản lý toà soạn, biên tập và cả người đọc: "Khi nào thì tin mới được coi là tin cũ?"
 • 'Web' đang chuyển từ danh từ sang động từ

  13/05/2006P.T. (theo BusinessWeek)Mọi người google, flickr, blog, wikipedia, socialtext, meetup, đăng ký, tải, nhập dữ liệu, chú giải và trên tất cả là chia sẻ nội dung trên web. Nói cách khác, các ứng dụng mạng đang dần chuyển sang trạng thái động...
 • Cách mạng truyền thông đi theo hướng 'web hóa'

  17/03/2006P.T. (theo BBC, Forbes)Không gây chấn động như một mảnh thiên thạch lao vào trái đất, nhưng sự "va chạm" của công nghệ nghe nhìn thế hệ mới cũng đã tạo nên những tác động sâu sắc đến thế giới truyền thông hiện đại...
 • Net là một phần văn hóa

  17/12/2005“Net là một phần văn hóa quan trọng trong đời sống hiện nay”, đa số các bạn trẻ tham dự ngày hội internet lần 5 khai mạc tại Nhà văn hóa thanh niên TP.HCM sáng nay đều cùng chung quan điểm như vậy...
 • Internet thay đổi thế giới kinh doanh một lần nữa...

  28/07/2004Khủng hoảng "dot-com" là một bi kịch không ai muốn, nhưng sự phát triển của TMĐT quả là một mối đe doạ đối với các nhà kinh doanh thuộc hầu hết các lĩnh vực, bởi khả năng cạnh tranh rất mạnh của nó. Mối đe doạ đó lại đang nổi lên một lần nữa, với tiềm năng lớn hơn rất nhiều so với lần trước...
 • Tương lai của website

  07/10/2003Người sáng tạo ra website, Tim Berners-Lee, nói về một thế hệ website "thông minh" hơn trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình Go Digital của BBC.
 • xem toàn bộ