Trường học phải là nơi thiêng liêng nhất

03:51 CH @ Thứ Hai - 24 Tháng Mười Một, 2003

Thầy cô và BGH là những người tạo môi trường để các em phát huy năng lực tự học, cọ xát tư tưởng cùng đồng bạn để làm sáng lên kiến thức, nhận thức và tỏ rõ năng lực của mình.

Tiếc thay, hệ thống trường lớp của chúng ta chẳng có bao nhiêu trường làm được điều này. Tôi nhớ có đọc được một câu tóm tắt việc học mà Bác Hồ để lại cho chúng ta chỉ 11 chữ “Đại học chi đạo, tại minh minh đức, tại thần dân”.

Thầy dạy tôi hồi xưa đã giải thích ý Bác: Con đường học mênh mông, mình đi học là dấn thân trên con đường ấy luyện cho trí ngày một sáng, đức ngày một dày để phục vụ nhân dân. Không biết các bậc túc nho bây giờ thấy ra sao?

(Dung,[email protected])

Con tôi không được học tiết có dự giờ 

Tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện đã xảy ra với con tôi, học lớp 6 ở một Trường PTCS quận 3, TP.HCM. Một hôm, cháu hớn hở thông báo với tôi là sẽ về trễ hơn vào các buổi chiều thứ bảy vì phải học thêm giờ. Lý do: lớp của cháu được chọn làm lớp điểm để thao giảng "tiết mẫu" bộ môn Họa, được chọn quay phim trên đài truyền hình TP.

Những tuần lễ trước ngày quay, cháu cặm cụi vẽ rất nhiều tranh với hy vọng rèn cho nét vẽ của mình được đẹp hơn. Chúng tôi chỉ biết động viên cháu hãy cố gắng để còn phải hoàn thành bài vở các môn khác. Cháu đã phải cố gắng rất nhiều...

Một tuần sau, con tôi mang vở Hoạ về, trong đó có ý kiến của cô giáo "Không vẽ bài hoàn chỉnh, đề nghị phụ huynh có ý kiến". Đọc xong, tôi rất ngỡ ngàng. Tối hôm trước cháu đã thức đến hơn 23g để vẽ cho xong bức tranh. Bài vẽ ấy cháu chọn đề tài :"Chú bộ đội giúp dân gặt lúa". Tranh vẽ cảnh đồng lúa chín vàng, hai người nông dân tay cầm liềm gặt lúa, cạnh đó là anh bộ đội đứng vòng tay ôm một khối màu vàng.

Tôi hỏi: "Con vẽ cái gì màu vàng trên tay chú bộ đội vậy?", cháu hồn nhiên trả lời:"Con vẽ lúa, lúa màu vàng đó mẹ à!". Tôi phải bật cười với trí tưởng tượng về bó lúa của cháu và nét vẽ rất trẻ con. Tôi đã hứa với cô giáo sẽ hướng dẫn cháu vẽ đẹp và đúng hơn. Nhưng ngay tối hôm ấy cháu lại phải "còng lưng" ra để vẽ gấp 2 bức tranh khác, ngày hôm sau nộp 

Rồi cũng đến ngày thao giảng. Buổi sáng con tôi hớn hở chọn bộ quần áo đi học đẹp nhất "Hôm nay mẹ đón lúc 17 giờ nhé". Nhưng chỉ đến 15 giờ cháu gọi điện về "Mẹ lên đón con về, con không được dự tiết học ấy!". Tôi tức tốc chạy đến. Con tôi ngồi trơ trọi trên ghế đá giữa sân trường. Cháu kể rằng :"Con vẽ không đẹp nên cô bảo sang lớp khác ngồi chơi"  Đêm đó con tôi không ngủ, tôi thì không biết nói gì để an ủi và bảo vệ lòng tự trọng cho cháu.

Mai này con tôi sẽ nhớ về kỷ niệm buồn này như thế nào? Cháu có còn đủ tự tin vào sức mình hay lại trở nên tự ti mặc cảm? Thành tích là gì mà cô giáo nỡ làm tổn thương đến học trò như vậy?...

(hoacucvang –[email protected])

LinkedInPinterestCập nhật lúc: