WTO được & mất

05:53 CH @ Thứ Bảy - 08 Tháng Bảy, 2006

đã mất 14 năm đàm phán mới chính thức trở thành hội viên của WTO, Việt Nam cũng mất gần một... con giáp để được ghi tên vào danh sách "vàng". Liệu đây có phải là một bài toán quá khó cho nền kinh tếViệt Nam?

Cái giá của tấm thẻ WTO

Kết thúc phiên đàm phán căng thẳng nhất trong 12 lần đàm phán về WTO với Mỹ, Việt Nam đã tiến rất gần đến việc sở hữu tấm thẻ này. Đó là sự nỗ lực rất lớn của chúng ta để đi đến một thoả thuận tương đối công bằng.

Những đòi hỏi của đối tác đưa ra khó có thể đáp ứng với tình hình thực tế của nền kinh tế Việt Nam. Chẳng hạn, giảm thuế nhập khẩu xuống 10%, nhanh chóng mở cửa hội nhập với các Công ty nước ngoài, ngay cả các lĩnh vực trực thuộc quyên quản ly của Nhà nước như: viễn thông, ngân hàng, dịch vụ hàng hóa, công nghệ thông tin... Tuy nhiên, đó là một thực tế trong mối quan hệ giũa người muốn gia nhập và người cho phép gia nhập vào bất kỳ một tổ chức nào.

Trên bàn đàm phán, ai cũng muốn tìm những thỏa thuận có lợi nhất cho mình. Tuy nhiên, có những điều kiện bất lợi mà vẫn không thể không chấp nhận. Có thể lấy ví dụ ngay ở thành viên vừa được gia nhập vào Hội nghị Bộ trưởng WTO vừa qua là Arab Saudia. Arab Saudia đã phải chấp nhận những nhượng bộ: sau 3 năm kể từ khi gia nhập, nước này phải cho phía nước ngoài sở hữu 70% vốn trong các liên doanh ở các dịch vụ viễn thông cơ bản cũng như các dịch vụ giá trị gia tăng. Ngoài ra, trong lĩnh vực Ngân hàng, Arab Saudia phải đồng ý cho họ tăng sở hữu vốn lên tới 60% trong các liên doanh ngay từ thời điểm chính thức trở thành hội viên WTO. Một điểm chung trong các nhượng bộ của các thành viên gia nhập WTO từ năm 1995 là đều phải camkết chấp nhận mức thuế suất trung bình là 10%. Thậm chí, TrungQuốc và một số nước phải chấp nhận mức thuế suất bằng 0% ở nhiều mặt hàng công nghiệp và nôngnghiệp. Như vậy, những đòi hỏi mà phía Mỹ đưa ra với chúng ta thực chất là nằm trong luật chơi mà chúng ta buộc phải chấp nhặn.

Sao phải "hy sinh"?

Những điều kiện để gia nhập WTO quả là quá cao, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cấp cao của Việt Nam đều nhận định rằng, trở thành hội viên vẫn hơn. Vì sao?

WTO, tổ chức thương mại thế giới hoạt động dựa trên mụctiêu chính là nâng cao mức sống cứa nhân dân các nước thành viên, đảm bảo việc thúc đấy tăng trưởng kinh tế, thương mại và sử dụng hiệu quà nhất nguồn nhân lực của thế giới. Chính vì thế, gia nhập WTO, các nước thành viên se có động lực để thúc đấy nên kinh tế của mình phát triển nhanh và hiệu quả nhất.

Điều đầu tiên mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng nhìn thấy khi gia nhập WTO là Việt Nam sẽ tiếp cận được với thị trường toàn cầu trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng, không bị rào cản của thuế quan và phi thuế quan, điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Trong thị trường rộng lớn đó, các doanh nghiệp mặc sức tung hoành với những chiến thuật, chiến lược kinh doanh của mình để khuếch trương quy mô và thu về những nguồn lợi khổng lồ.

WTO là diễn đàn thương mại mà ở đó mọi thành viên đều có quyền bảo vệ mình khi có xảy ra tranh chấp. Những luật lệ đã được đưa vào thế giới thương mại, một thế giới mà trước đây những nước yếu không đủ sức kháng cự những nước mạnh. Trở thành hội viên của WTO có nghĩa là các nước còn yếu như Việt Nam có quyền khiếu nạivà thương lượng một cách công bằng hơn với các cường quốc trong tranh chấp dựa trên nhũng luật lệ chung đó.

Việt Nam không thiếu các nhà kinh doanh giỏi, giàu ý tưởng. Thế nhưng, sự hạn hẹp vê nguồn vốn là yếu tố hàng đầu kìm hãm sự phát triển đó.Gia nhập WTO là mở đường cho các nguồn vốn đầu tu vào Việt Nam. Khoa học, kỹ thuật, công nghệ và cả nguồn nhân lực đều có cơ hội giao lưu tham gia vào sự phân công lao động toàn cầu.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã nhận định: "WTO đã mở ra cơ hội một cách toàn diện về thị trường hàng hóa, thị trường dịch vụ, thị trường vốn và thị trường lao động ".

Những thách thức

Đồng hành với những cơ hội luôn là thách thức. Cơ hội càng tốt bao nhiêu thì thách thức càng cam go bấy nhiêu. Sẽ là sai lầm và nguy hiểm nếu chúng ta cho rằng, hậu WTO sẽ chỉ tốt mà thôi. WTO là sân chơi chung cho thị trường toàn cầu nên doanh nghiệp buộc phải tuân theo những luật chơi, mà ở đó người thắng cuộc là những doanh nghiệp mạnh và hoạt động có hiệu quả hơn. Thị trường rộng lớn đó cũng là cái nia sàng lọc chất lượng nhất. "Làm thế nào để không bị sát nhập hoặc phá sản? đó là câu hỏimà các doanh nghiệp cần đặt ra cho mình. Các doanh nghiệp Việt Nam phải chuẩn bị những chiến lược đối ứng thật kỹ để đối mặt với môi trường cạnh tranh gay gắt và sự đào thải vô cùng khắc nghiệt này. Sự cạnh tranh đó là một thực tế.

Gia nhập WTO ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn có mới quan hệ gắn kết với các doanh nghiệp lớn, vậy khi các doanh nghiệp lớn tham gia WTO thì không có lý do gì họ lại đứng ngoài cuộc. Mặc dù các doanh nghiệp lớn đã có kinh nghiệm trên thương trường, đặc biệt là với các đối tác nước ngoài nhưng cũng không thể lường trước nguy cơ bị lán lướt bởi các đối thủ có thâm niên hoạt động theo cơ chế thị trường và có nguồn tài chính hùng hậu. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn yếu về nguồn vốn, nhân lực, kỹ năng tiếp cận thông tin, kỹ năng kinh doanh trong môi trường toàn cầu thì càng phải cố gắng nhiều hơn.

Tham gia WTO là mở cửa thị trường. Không chỉ những doanh nghiệp kinh doanh các ngành hàng xuất nhập khẩu sẽ chịu sức ép của hàng hóa nước ngoài mà hàng hóa trong nước cũng sẽ chịu sự cạnh tranh không kém của các mặt hàng ấy. Nếu công tác chuẩn bị không tốt, không loại trừ khả năng một số ngành kinh tế sẽ bị chết yểu trước sức tấn công của hàng hóa ngoại nhập. Chính vì thế, có thể nói đây là cơ hội để các doanh nghiệp vượt qua rào càn của chính mình và hoàn thiện hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi gia nhập WTO các ngành hàng gặp nhiều khó khăn nhất là dịch vụ, nông nghiệp, thép, ôtô...Riêng về dệt may, chúng takhông phải chịu hạn ngạch. Nhà nước phải công bố điều kiện cạnh tranh cho các doanh nghiệp ở các ngành này thật sớm, để các doanh nghiệp có sự chuẩn bị khi thị trường chính thức mở cửa.

Quá trình đàm phán với Mỹ đã kết thúc, hoàn thành cơ bản tiến trình hội nhập.Chúng ta đang nhanh chóng tiến hành đàm phán đa phương ở Geneva để thỏa thuận chính thức sẽ được ký kết trong Hội nghị Bộ trưởng thương mại (APEC) tại TP.HCM trong thời gian tới. Đó là "5 dặm cuối cùng để hoàn thành hành trình dài 100 dặm" như Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Toàn Cầu Hoá như một xu thế văn hoá

  02/04/2014Nguyễn Trần Bạt,Toàn cầu hoá về kinh tế đã và vẫn đang là đề tài sôi nổi và nóng bỏng trên thế giới. Những cuộc họp của WTO luôn luôn kéo theo những cuộc biểu tình chống đối. Nhưng bất chấp tất cả những thứ đó, toàn cầu hoá đang tác động mạnh mẽ không chỉ đến các chính sách quốc gia mà còn len lỏi vào tận ngõ ngách đời sống toàn nhân loại...
 • Lại bàn về WTO

  14/06/2006Vũ Khoan, Phó thủ tướng Chính phủGần đây, dư luận nước ta lại nóng lên xung quanh việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều đó cũng dễ hiểu vì với việc kết thúc đàm phán song phương và tuần trước vừa ký thỏa thuận về việc này với Hoa Kỳ - đối tác cuối cùng trong số 28 đối tác yêu cầu đàm phán - khả năng Việt Nam gia nhập WTO không còn xa và nền kinh tế nước ta sắp hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế thế giới...
 • Gia nhập WTO, doanh nhân quyết tâm xung trận

  12/06/2006TS. Lê Đăng DoanhChúng ta đang học được rất nhiều khi phân tích thất bại chứ học được rất ít từ những lời tụng ca. Cuộc chiến đấu này không có chỗ cho những người được nuông chiều, quen được ưu đãi, quen được bảo hộ hay kiếm lợi bằng những mối quan hệ bất chính, sống trong những nhà kính được che chắn, không chịu được gió bão...
 • Một số “rào cản” cần vượt qua để phát triển đối với các dân tộc Châu Á trong bối cảnh toàn cầu hóa

  31/05/2006TS. Đỗ Lan HiềnCó thể nói, ảnh hưởng của nền văn hoá Khổng giáo, Phật giáo, Lão giáo, Ấn Độ giáo... cùng với những điều kiện xã hội, tự nhiên (sinh thái) khác biệt đã tạo ra những “rào cản" về mặt văn hoá - xã hội đối với các dân tộc Châu Á, khi hội nhập với thế giới. Với những "rào cản" này, các dân tộc Châu Á không dễ dàng tiếp nhận toàn cầu hoá. Do vậy, để có thể vượt qua những "rào cản" này khi hội nhập với thế giới, các dân tộc Châu Á không chỉ cần phải tự tin, vững bước phát triển và mạnh dạn hiện đại hoá, mà còn cần phải biết điều chỉnh cả thái độ lẫn đường lối, chính sách để khai thác tốt những cơ hội mới do toàn cầu hoá hiện nay mang lại...
 • Gia nhập WTO, cần tránh một cơn bão Chanchu

  31/05/2006TS. Lê Đăng Doanh9g sáng chủ nhật 28-5-2006 tại phòng phát sóng trực tiếp của Đài Tiếng nói VN (Hà Nội), ba diễn giả tham gia diễn đàn về chủ đề “Gia nhập WTO và các doanh nghiệp vừa và nhỏ VN” đã nói về cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ VN khi gia nhập WTO.
 • Đã sẵn sàng ra “biển” WTO?

  23/05/2006Nguyễn Ngọc BíchKhông bao lâu nữa chúng ta sẽ gia nhập vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiện nay hoạt động kinh tế của chúng ta giống như mình đang ở trên sông, vào WTO chúng ta ra biển. Chúng ta đã sẵn sàng chưa?
 • Toàn cầu hóa một số vấn đề triết học đặt ra ở Châu Á - Thái Bình Dương hiện nay

  17/05/2006PGS. TS. Trần Đức CườngToàn cầu hoá là một hiện tượng phức tạp, có tác động sâu rộng đến mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới. Trong bối cảnh đó, các nước thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thái độ như thế nào đối với vấn đề bản sắc văn hoá dân tộc, phải giải quyết các vấn đề quốc gia dân tộc, chủ quyền dân tộc, tính tự quyết dân tộc, phân tầng xã hội, giá trị người và đời sống con người... như thế nào. Đặc biệt, phải làm gì để chống lại sự huỷ hoại về mặt giá trị của toàn cầu hoá...?
 • WTO - Bao nhiêu “nhà” là đủ

  15/05/2006GS. Võ Tòng XuânMột loạt cơ hội trước mắt sẽ dâng đến cho mọi người Việt Nam làm giàu, với một điều kiện tiên quyết: có khả năng cạnh tranh cao và lành mạnh. Việc này đòi hỏi từng nhà quản lý ở từng cơ sở, từng ban ngành trong mọi lĩnh vực kinh tế, phải biết người biết ta và biết nâng cao trình độ và khả năng cạnh tranh của mình để không bị thua trên sân nhà mình...
 • Toàn cầu hóa, được và mất

  09/05/2006GS. Văn Như CươngToàn cầu hóa về bản chất là sự mở rộng thị trường ra ngoài biên giới quốc gia, một mong muốn hiển nhiên của những quốc gia có nền kinh tế mạnh hơn, sản xuất được nhiều hàng hóa hơn so với các nước khác. Quy luật muôn đời vẫn là: có thị trướng rộng lớn hơn, có nhiều khách hàng hơn thì lợi nhuận càng cao hơn.
 • Toàn cầu hóa và vận hội của Việt Nam

  28/03/2006Vũ Thành Tự AnhToàn cầu hóa không phải là một hiện tượng gì mới lạ trong lịch sử phát triển của loài người, có mới đi chăng nữa chỉ là ở chỗ làn sóng toàn cầu hóa thời nay xảy ra với tốc độ cao hơn, cường độ mạnh hơn, và phạm vi rộng lớn hơn rất nhiều so với trước đây mà. Và dân tộc ta đã có ý thức chủ động hòa mình vào làn sóng ấy...
 • Năng lực tư duy toàn cầu

  23/03/2006TS Nguyễn Sĩ Dũng (thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng)Trong một đất nước đang xây dựng hòa bình và chủ động hội nhập, thì việc nâng cao sức chiến đấu không biết sẽ cần thiết và hữu ích đến đâu, nhưng việc nâng cao năng lực lãnh đạo đúng là một đòi hỏi hết sức cấp bách...
 • Toàn cầu hoá: Cuối cùng đó là một trái đất phẳng

  05/02/2006Thomas L. Friedman, “It’s a Flat World, After All”, The New York TimesNăm 1492, Christopher Columbus vượt biển tới Ấn Độ, đi về hướng Tây. Ông trở về quê hương và tuyên bố: “Trái đất tròn”. 512 năm sau, tôi cũng bay tới Ấn Độ bằng máy bay hãng Lufthansa. Tôi đi về hướng đông. Trở về nhà tôi thì thầm với vợ mình: “Trái đất phẳng”...
 • Cái giá của việc "lỡ tàu" WTO

  25/12/2005Việt LâmChúng ta không vào WTO bằng mọi giá nhưng cái giá ở đó là gì không thấy ai nói đến. Và cũng chưa ai trả lời xác đáng câu hỏi: VN phải trả giá như thế nào nếu tiếp tục chậm chân...
 • Toàn cầu hoá – Cơ hội và thách thức

  19/09/2005Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch / Tổng giám đốc, InvestConsult GroupKhông ai có thể phủ nhận được rằng toàn cầu hoá đem đến cho nhân loại, cả những nước phát triển lẫn những nước chậm phát triển, những cơ hội phát triển to lớn. Những nhà lãnh đạo sáng suốt đang ra sức lựa chọn những chiến lược phát triển vừa khôn khéo vừa kiên quyết để đưa đất nước mình tiến lên phía trước. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng nghe thấy nhiều giọng nói từ khắp các châu lục đang gióng lên những lời cảnh báo về mối đe doạ của lối sống phương Tây...
 • Những khó khăn khi gia nhập WTO

  22/07/2005Đặng Hồng QuangViệt Nam cần khẳng định quyết tâm tham gia một sân chơi bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác, đặc biệt là với các đối tác có tiềm năng xung đột cạnh tranh nhưng đồng thời phải thuyết phục để họ hiểu thực trạng kinh tế Việt Nam và có những nhân nhượng thỏa đáng...
 • Hội nhập quốc tế: Cơ hội và thách thức đối với giá trị truyền thống trong điều kiện toàn cầu hóa

  19/07/2005Nguyễn Trọng ChuẩnQuá trình toàn cầu hóa đang diễn ra hiện nay là hệ quả của sự phát triển vô cùng mạnh mẽ, mang tính chất đột biến của khoa học và công nghệ cao, nhất là công nghệ thông tin. Các phương tiện hiện đại của công nghệ thông tin, trước hết là mạng Internet, mạng viễn thông toàn cầu, cáp quang xuyên đại dương, các mạng kết nối siêu lộ thông tin, … đã tạo ra kết cấu hạ tầng kỹ thuật của toàn cầu hóa.
 • Toàn cầu hoá và sự đa dạng văn hoá

  18/07/2005Dương Thuấn, Mai Văn HaiVăn hoá Việt Nam đang có nguy cơ bị văn hoá nước ngoài lấn át và mất dần đi bản sắc dân tộc! Đã có không ít bài viết cảnh báo về vấn đề này và bày tỏ sự quan ngại đó. Thực tế có đáng lo như vậy hay không? Trước tình hình toàn cầu hoá nhanh chóng như hiện nay, hội nhập là tất yếu, không có con đường nào khác nếu muốn phát triển. Để làm sáng tỏ về vấn đề này, chúng tôi muốn nói đến việc toàn cầu hoá và sự đa dạng văn hoá.
 • xem toàn bộ